Biển số xe Hải Phòng: Hướng dẫn cách đăng ký, thủ tục, và lưu ý quan trọng

biển số xe hải phòng


Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, số lượng phương tiện giao thông trên đường ngày càng gia tăng, tạo nên nhiều thách thức trong việc quản lý giao thông. Nhằm đảm bảo sự hiệu quả trong việc điều phối các phương tiện này, các cơ quan chính quyền đã thiết lập các quy định về việc đánh số biển số để phân biệt và quản lý các phương tiện tại từng khu vực trên lãnh thổ quốc gia và trong khu vực quốc tế. Thành phố Hải Phòng, như mọi nơi khác, cũng áp dụng chính sách này. Chúng tôi –  Top Hải Phòng AZ trong bài viết dưới đây, sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về hệ thống biển số xe Hải Phòng.

Biển số xe Hải Phòng theo từng khu vực

Thông tư 15/2014/TT-BCA Phụ lục số 02 do Bộ trưởng Bộ công an ban hành quy định ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô Hải Phòng là 15 và 16. Trong đó:

Ký hiệu biển số xe ô tô, taxi, xe khách Hải Phòng:

Loại biển số Ký hiệu biển số xe
Biển số xe ô tô 4 số 16M, 16H, 16K, 16L, 16N, 16R, 16LD
Biển số xe ô tô 5 số 15B, 15A, 15LD, 15C, 15D, 15R

Ký hiệu biển số xe máy Hải Phòng theo từng quận/huyện:

Quận/Huyện Ký hiệu biển số xe
Quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An 15-B1-B2- B3
Huyện An Dương 15-C1
Huyện An Lão 15-D1
Huyện Cát Hải 15-E1
Huyện Kiến Thuỵ 15-F1
Huyện Thuỷ Nguyên 15-G1
Huyện Tiên Lãng 15-H1
Huyện Vĩnh Bảo 15-K1
Quận Dương Kinh 15-L1
Quận Đồ Sơn 15-M1
Quận Kiến An 15-N1

Quy định về biển số xe ô tô

Theo thông tin về pháp luật về xe cộ, Điều 31 của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về quy tắc biển số xe ô tô như sau:

Biển số xe ô tô bao gồm 2 biển: biển số dài có kích thước chiều cao 110mm và chiều dài 470mm, trong khi biển số ngắn có kích thước chiều cao 200mm và chiều dài 280mm. Cả hai biển số được gắn trên phía trước và phía sau của xe. Trong trường hợp xe không thiết kế để lắp cả hai biển số dài và ngắn, chủ xe có quyền yêu cầu đổi sang hai biển số dài hoặc hai biển số ngắn, tùy chọn.

Biển số xe ô tô bao gồm 2 biển: biển số dài có kích thước chiều cao 110mm và chiều dài 470mm
Biển số xe ô tô bao gồm 2 biển: biển số dài có kích thước chiều cao 110mm và chiều dài 470mm

Về việc sử dụng ký hiệu, biển số xe ô tô bao gồm hai nhóm ký tự. Nhóm đầu tiên bao gồm 3 ký tự, trong đó có 2 chữ số và 1 chữ cái. Trong đó, 2 chữ số đại diện cho ký hiệu địa phương đăng ký xe và chữ cái đại diện cho seri đăng ký. Nhóm số thứ hai bao gồm 05 chữ số, đại diện cho thứ tự đăng ký xe.

Biển số xe Hải Phòng và 63 tỉnh thành trên toàn quốc được quy định trong Phụ lục số 02 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành. Theo quy định này, biển số xe Hải Phòng sẽ có mã đầu số là 15 và 16.

Giới thiệu đôi nét về thành phố Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng nằm ở vị trí duyên hải, tọa lạc ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình, thuộc đồng bằng sông Hồng phía Bắc và Đông Bắc. Thành phố giáp tỉnh Quảng Ninh về phía Tây Bắc, giáp tỉnh Hải Dương về phía Tây Nam, giáp tỉnh Thái Bình về phía Tây Nam, và với một bờ biển dài 125km về phía Đông, tiếp giáp với biển Đông. Thành phố còn có năm cửa sông lớn là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình.

Tổng diện tích của Thành phố Hải Phòng là 1.562 km² và bao gồm 15 đơn vị hành chính trực thuộc. Trong số này, có 7 quận nội thành, bao gồm Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Kiến An, Hải An, Đồ Sơn, và Dương Kinh. Còn lại là 8 huyện ngoại thành, bao gồm An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Thuỷ Nguyên, và Vĩnh Bảo, với 2 huyện đảo là Bạch Long Vĩ và Cát Hải.

Thành phố Hải Phòng nằm ở vị trí duyên hải, tọa lạc ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình, thuộc đồng bằng sông Hồng phía Bắc và Đông Bắc
Thành phố Hải Phòng nằm ở vị trí duyên hải, tọa lạc ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình, thuộc đồng bằng sông Hồng phía Bắc và Đông Bắc

Tương tự như các tỉnh và thành phố khác trên cả nước, biển số xe Hải Phòng được quy định theo Phụ lục 02 về ký hiệu biển số ô tô và xe máy sản xuất trong nước, được ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA. Theo quy định này, biển số xe của thành phố Hải Phòng sẽ có mã đầu số là 15 và 16.

Hải Phòng nổi tiếng là một thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp và cảng biển. Đồng thời, nó cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng Duyên hải Bắc Bộ. Hải Phòng thuộc loại đô thị loại I, là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, và cũng là trung tâm vùng và quốc gia, cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ.

Thủ tục đăng ký xe tại Hải Phòng

Thủ tục đăng ký xe máy

Để tiến hành đăng ký xe máy tại thành phố Hải Phòng, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị Tài liệu và Hồ sơ

Sau khi mua xe tại các cửa hàng hoặc điểm phân phối xe máy, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký xe máy tại cơ quan chức năng. Điều này bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ cá nhân của người muốn đăng ký xe, bao gồm: Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước (bản gốc và bản sao); Sổ hộ khẩu (bản gốc và bản sao).
 • Hóa đơn mua xe.

Bước 2: Thanh toán Thuế trước bạ và Đăng ký xe

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ xe sẽ phải đến Chi cục Thuế cấp Huyện, nơi bạn đang đăng ký thường trú, để tiến hành thanh toán thuế trước bạ. Tại đây, bạn sẽ cần điền thông tin vào Giấy khai đóng thuế và nộp các giấy tờ theo yêu cầu. Sau đó, bạn sẽ thanh toán lệ phí thuế trước bạ cho ngân sách quốc gia.

Mức thuế trước bạ được quy định theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP:

 • Đối với lần đầu đóng lệ phí trước bạ, mức thuế là 5%.
 • Đối với các lần đóng lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, mức thuế là 1%. Nếu chủ xe đã đăng ký và đóng lệ phí trước bạ cho xe máy với mức thuế thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao xe cho tổ chức hoặc cá nhân tại các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, hoặc thị xã khác, thì mức thuế trước bạ lần đầu tiên sẽ là 5%.

Bước 3: Nộp Hồ sơ Đăng ký Xe máy tại cơ quan

Sau khi đã thanh toán lệ phí trước bạ, bạn cần đưa xe đến Trụ sở Cảnh sát giao thông của cấp Huyện nơi bạn thường trú. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, bao gồm:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng của xe từ đại lý bán xe.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Sổ hộ khẩu (bản gốc và bản sao).
 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân (bản gốc và bản sao).
 • Biên lai đóng thuế trước bạ.

Bước 4: Xử lý Hồ sơ Đăng ký xe máy tại cơ quan

Tại cơ quan công an, nhân viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra các giấy tờ của chủ xe. Đồng thời, họ sẽ hướng dẫn bạn viết Giấy khai đăng ký xe theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Bên cạnh đó, cán bộ cũng sẽ kiểm tra thông tin về xe như nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, màu sắc, và thực hiện các thủ tục khác theo quy định.

Bước 5: Cấp Giấy hẹn và Nhận Giấy chứng nhận Đăng ký xe máy mới

Cán bộ tại cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy hẹn để bạn đến nhận Giấy chứng nhận Đăng ký xe máy. Đồng thời, họ sẽ hướng dẫn bạn đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe cơ giới theo quy định.

Thủ tục đăng ký xe ô tô

Để đăng ký xe ô tô tại thành phố Hải Phòng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (bản gốc).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua (bản gốc).
 • Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (bản sao).
 • Giấy tờ cá nhân của chủ xe: Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu (bản sao và bản gốc để đối chiếu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài (bản sao).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ (bản sao).

Bước 2: Kê Khai và Nộp Hồ Sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng.

Kê Khai và Nộp Hồ Sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng.
Kê Khai và Nộp Hồ Sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng.

Bước 3: Thủ Tục Đóng Lệ Phí Trước Bạ

Sau khi kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển xe, chủ xe cần đến Chi cục thuế cấp Huyện nơi bạn thường trú để tiến hành nhiệm vụ đóng thuế trước bạ.

Thuế trước bạ cho xe đăng kí lần đầu là 10% (Cơ quan thuế thường sẽ tính giá trị xe dựa trên giá niêm yết tại chi cục thuế chứ không theo giá trị xuất hóa đơn).

Bước 4: Đi Đăng Ký Xe

Để đăng ký xe, chủ xe cần tới Cảnh sát giao thông thành phố Hải Phòng đăng ký xe ô tô.

Địa chỉ: 11 Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Chủ xe đem hồ sơ đã chuẩn bị tại bước 1 đến nộp bộ hồ sơ cho các bộ công an tại cửa khám xe số 1. Sau khi kiểm tra xong xe và giấy tờ, bạn sẽ được nhận lại hồ sơ của mình.

 • Chuẩn bị sẵn CMND hoặc giấy giới thiệu để nộp tại cửa số 3. Sau đó, bạn chờ đến lượt để lấy số tự động. Khi đã lấy số, bạn sẽ nhận giấy hẹn để lấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Đưa giấy hẹn ra phòng trả hồ sơ để lấy biển số và nộp lệ phí đăng ký (thường khoảng 2-3 triệu đồng).

Sau 2-3 ngày kể từ ngày đăng ký biển số, bạn đem giấy hẹn để lấy chứng nhận đăng ký xe gốc.

Cách tra cứu biển số xe oto tại Hải Phòng online

Bước 1: Truy cập trang web của Cục Đăng Kiểm Việt Nam bằng đường dẫn sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/ThongtinptPublic.aspx

Bước 2: Nhập thông tin cần thiết để tra cứu biển số xe, bao gồm:

 • Biển số đã đăng ký: Nhập chính xác thông tin biển số xe đã đăng ký, bao gồm cả số và chữ. Cho biển số 4 chữ số, bạn có thể nhập bằng chữ thường hoặc chữ in hoa, có hoặc không có dấu gạch ngang đều được. Ví dụ: 15A9966, 15a9966, 15A-9966.
 • Biển số 5 chữ số: Tương tự cho biển số 4 chữ số, nhưng thêm chữ “T” ở cuối nếu biển màu trắng hoặc “X” nếu biển màu xanh. Ví dụ: 15A99966T, 15A99966X.
 • Mã xác nhận: Nhập đúng dãy ký tự xác nhận như được hiển thị. Tránh nhầm lẫn giữa chữ in hoa và chữ thường hoặc giữa chữ “o” và số “0”.

Số tem, giấy chứng nhận hiện tại: Để kiểm tra thông tin biển số xe trực tuyến trên trang web của Cục Đăng Kiểm, bạn cần nhập số tem và giấy chứng nhận hiện tại. Hãy sử dụng dấu “-” để phân cách giữa chữ cái và số. Ví dụ: KC-2860472.

Bước 3: Bấm nút “Tra cứu”, kết quả tra cứu biển ô tô sẽ hiển thị thông tin cơ bản trong giấy đăng ký xe của người dùng với Cục Đăng Kiểm Việt Nam.

Dưới đây là toàn bộ thông tin về biển số xe 15 và 16 mà Top Hải Phòng AZ muốn chia sẻ với quý khách hàng để tham khảo. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *