Cao Tốc Hà Nội Hải Phòng Có Phạt Nguội Không? Những Lỗi Vi Phạm Là Gì?

cao tốc hà nội hải phòng có phạt nguội không

Cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không? Với độ dài trên 105km, đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng được trang bị hệ thống giao thông thông minh có khả năng “nhìn thấu” các phương tiện vi phạm luật giao thông, cùng với đó là hệ thống cân điện tử với độ chính xác trên 95%. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng từ Top Hải Phòng AZ để bạn tránh bị xử phạt khi di chuyển trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Giới thiệu về cao tốc Hà Nội Hải Phòng

Trước khi tìm hiểu về việc cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không, chúng ta hãy cùng điểm qua lịch sử xây dựng của tuyến đường này nhé.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (Quốc lộ 5B) đã khởi công từ năm 2008, là một trong sáu tuyến đường cao tốc được quy hoạch tại miền Bắc Việt Nam. Tổng chiều dài của tuyến đường là 105,5km, bắt đầu từ Hà Nội qua Hưng Yên, Hải Dương và kết thúc tại Hải Phòng. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 45.487 tỷ đồng, được huy động từ vốn vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam (VIDIFI).

Đây là tuyến đường cao tốc đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mặt đường rộng từ 32,5 đến 35m, với 6 làn xe ô tô chạy. Tốc độ tối đa mà ô tô được phép chạy là 120km/h và tốc độ tối thiểu là 60km/h. Tốc độ lưu thông tại các nhánh đường ra vào từ 40 đến 50km/h.

Tuyến cao tốc Hà Nội Hải Phòng cấm các loại xe sau lưu thông: 

  • Xe mô tô hai bánh
  • Xe mô tô ba bánh
  • Xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự
  • Xe thô sơ, người đi bộ
  • Gia súc, gia cầm,…

Cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không?

Nếu bạn chưa biết cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không thì đơn vị quản lý và khai thác đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã thông báo rằng, hiện nay trên toàn tuyến đường đã được trang bị 58 camera chống rung, có khả năng quay quét tự động trong bán kính trên 1 km, có khả năng phóng to 32 lần. Các camera giám sát này được gắn trên các cột chuyên biệt, mỗi cột cách nhau 2km và được trang bị hệ thống chống sét.

Các camera sử dụng là sản phẩm mới nhất từ Thụy Điển, với công nghệ full HD, cơ chế chống rung và chống ảnh hưởng của ánh sáng và sương mù. Tín hiệu từ camera được truyền qua đường cáp quang tốc độ cao. Vì vậy, khi di chuyển trên tuyến đường này, bạn cần lưu ý để tránh bị phạt nguội trên đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng.

Cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không?
Cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không?

Trên tuyến đường cũng có 12 điểm gắn thiết bị dò xe được đặt tại những vị trí có mật độ lưu lượng giao thông lớn. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện mật độ xe, tắc nghẽn hoặc sự cố, và tự động gửi cảnh báo tới nhân viên vận hành và lái xe trên đường một cách kịp thời.

Hiện nay, mọi hoạt động trên tuyến đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng đều được camera ghi lại và chuyển về trung tâm phân tích, xử lý dữ liệu. Từ đó, Cảnh sát giao thông có thể dễ dàng phát hiện các sự cố về tai nạn giao thông, ùn tắc và có thể phát cảnh báo cho các phương tiện đang lưu thông trên đường hoặc trợ giúp các tài xế gặp sự cố.

Tại trung tâm điều khiển đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng, có một màn hình lớn gồm 32 màn hình nhỏ có độ phân giải cao, liên tục nhận hình ảnh từ camera. Tại đây, luôn có kỹ thuật viên trực 24/24 giờ để kịp thời cung cấp thông tin cho các bộ phận khác.

Phòng kiểm soát giao thông phạt nguội trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng
Phòng kiểm soát giao thông phạt nguội trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng

Ngoài số liệu từ camera trên tuyến, trung tâm điều khiển đường cao tốc Hà Nội Hải Phòng cũng xử lý thông tin từ hệ thống giám sát trọng tải xe, hệ thống thu phí khép kín và hệ thống biển báo hiệu điện tử. Toàn bộ hệ thống giao thông thông minh trên tuyến đường cao tốc này được đầu tư khoảng 700 tỷ đồng, riêng hệ thống camera tốn khoảng 40 tỷ đồng.

Cân xe điện tử “tàng hình” phát hiện xe quá tải trọng trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng

Đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng được trang bị hệ thống trạm cân thông minh, đó là các trạm cân “ẩn” được lắp đặt trên các trạm thu phí. Khi phát hiện các xe quá tải, hệ thống đường dẫn sẽ tự động hướng phương tiện ra khỏi tuyến cao tốc một cách khoa học và hiệu quả.

Để bảo vệ bề mặt đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, toàn bộ cửa vào đều được trang bị hệ thống giám sát trọng lượng xe tự động từ Thụy Sĩ, được Cục Đo lường Đăng kiểm chứng nhận. Độ chính xác của các cân điện tử đạt trên 95%, thậm chí có thể lên đến 97%. Theo đó, các phương tiện quá tải 10% trọng lượng cho phép sẽ bị từ chối phục vụ, yêu cầu quay đầu tại các lối ra cao tốc đã được sắp xếp. Quá trình cân xe diễn ra nhanh chóng và thuận tiện với độ chính xác cao.

Cân xe điện tử ở trạm thu phí
Cân xe điện tử ở trạm thu phí

Những lỗi phạt nguội trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng thường gặp

Từ năm 2019 đến nay, hệ thống camera đã phát hiện và ghi nhận hàng ngàn phương tiện vi phạm luật giao thông, gặp sự cố trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Trong đó, một số lỗi phạt nguội trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thường gặp nhất bao gồm:

  • Đi lùi trên cao tốc.
  • Xe ô tô chạy ngược chiều.
  • Xe ô tô đón trả khách, trả hàng sai quy định.
  • Xe hết xăng, hỏng hóc dừng đỗ sai quy định.

Đặc biệt, gần đây, hệ thống camera giám sát đã ghi lại hình ảnh ô tô Ford biển Hà Nội đi ngược chiều từ km30 về trạm thu phí Quốc lộ 39 theo hướng Hà Nội đi Hải Phòng. Phương tiện vi phạm sau đó được đơn vị quản lý chuyển cho Cục Cảnh Sát Giao Thông. Đội tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc số 2 đã mời tài xế lên làm việc và lập biên bản phạt nguội 7.500.000 đồng, tước giấy phép 5 tháng về hành vi đi ngược chiều trên cao tốc.

Những lỗi phạt nguội trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng thường gặp
Những lỗi phạt nguội trên cao tốc Hà Nội Hải Phòng thường gặp

Một trường hợp khác ghi nhận tài xế điều khiển xe container đi ngược chiều tại nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đoạn qua huyện An Lão để quay đầu vào đường dẫn. Sau đó, tài xế bị lực lượng cảnh sát giao thông phạt nguội 7.000.000 đồng và tước bằng lái xe 5 tháng. Đây là mức phạt khá nặng dành cho những ai vi phạm luật giao thông trên tuyến cao tốc trọng điểm này.

Để tránh bị phạt nguội trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, bạn cần thường xuyên kiểm tra thông tin phạt nguội để tránh việc nộp phạt quá hạn và đảm bảo xe của bạn được đăng kiểm đúng hạn. Đồng thời, việc kiểm tra phạt nguội thường xuyên cũng giúp bạn tránh được việc bị phạt nguội không đúng. 

Top Hải Phòng AZi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cao tốc Hà Nội Hải Phòng có phạt nguội không và từ đó tránh được những lỗi vi phạm không đáng có. Chúc bạn luôn an toàn trên đường đi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *