Chọi trâu Hải Phòng – Trải nghiệm vui vẻ và hấp dẫn

chọi trâu hải phòng


Lễ hội chọi trâu Hải Phòng đang nổi tiếng là một trong những di sản văn hóa đặc trưng của vùng biển Hải Phòng. Đây là một truyền thống văn hóa lâu đời với nhiều hoạt động thú vị. Hãy cùng Top Hải Phòng AZ khám phá thêm về lễ hội này ngay hôm nay.

1. Giới thiệu tổng quát về Lễ hội chọi trâu Hải Phòng

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng với các điểm tham quan như Khu di tích Trạng Trình, Bảo tàng Hải Phòng… mà còn tự hào với nhiều lễ hội độc đáo và hấp dẫn. Trong đó, Lễ hội chọi trâu Hải Phòng là một điểm sáng đáng chú ý. Đây là một lễ hội truyền thống do người dân quận Đồ Sơn – Hải Phòng tổ chức vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm. Tuy đơn giản về thờ cúng thủy thần và tục hiến sinh, lễ hội này trở nên đặc biệt bởi tinh thần thượng võ của người dân miền biển. Đừng bỏ lễ hội này trong hành trình du lịch của bạn!

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng luôn thu hút sự quan tâm và tìm hiểu của nhiều du khách. Với không khí sôi động và hào hứng, lễ hội này là một dịp độc đáo để thấy rõ sự chuẩn bị tỉ mỉ của người dân. Mỗi chủ trâu phải tỉ mỉ lựa chọn con trâu khỏe mạnh để chuẩn bị cho cuộc thi sôi động này.

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng
Lễ hội chọi trâu Hải Phòng

2. Lễ hội chọi trâu Hải Phòng được diễn ra như thế nào?

2.1 Phần chuẩn bị trước lễ

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng được tổ chức sau một chuỗi quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng kéo dài hơn 8 tháng. Người dân tại Bãi biển Đồ Sơn đặt sự nhiệm vụ này lên hàng đầu để đảm bảo sự thành công của lễ hội. Một phần quan trọng nhất là việc tìm và nuôi dưỡng trâu một cách cẩn thận. Theo kinh nghiệm của họ, sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, các nhà tổ chức di chuyển đến các tỉnh thành khắp cả nước như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, thậm chí các tỉnh Tây Bắc để tìm mua các con trâu ưng ý.

Các con trâu được lựa chọn cần phải đáp ứng một số tiêu chí quan trọng. Đó là những con trâu đực, khỏe mạnh và có khả năng chịu đòn tốt. Thông thường, trâu tốt sẽ có da màu đồng, lông móc, hàm đen, khoang bốn khoáy, lông cứng và dày để bảo vệ tránh ánh nắng mặt trời. Sừng trâu nên có màu đen và dạng vênh lên giống hai cánh cung. Đặc biệt, lưng của trâu nên làm sao để phẳng, mạnh mẽ, ức rộng và cổ tròn dài để được đánh giá là trâu tốt.

Trước mỗi trận đấu, con trâu sẽ được nuôi cơm no và chuẩn bị cẩn thận để đảm bảo nó trong tình trạng tốt nhất trước khi bước vào sàn đấu. Lễ hội chọi trâu Hải Phòng có sự tham gia của nhiều người và các đơn vị cùng với trâu của họ. Các người tham gia thường quan sát kỹ các con trâu và cố gắng dự đoán nhà vô địch sẽ là ai.

2.2 Phần lễ

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng bắt đầu bằng một phần lễ tế thần Điểm Tước của các làng có trâu. Tiếp theo, là lễ rước nước, với nghi thức thay lọ nước thần từng làng đem về đình riêng. Đến đây, lễ Thành Hoàng dành cho các con trâu do chủ trâu chủ trì. Khi kết thúc phần này, những con trâu khỏe mạnh sẽ được gọi là “Ông trâu,” mang trong mình tâm linh, ước mơ và hy vọng cho cộng đồng.

Lễ hội chọi trâu Hải Phòng bắt đầu bằng một phần lễ tế thần Điểm Tước của các làng có trâu
Lễ hội chọi trâu Hải Phòng bắt đầu bằng một phần lễ tế thần Điểm Tước của các làng có trâu

Vào sáng ngày 9/8 âm lịch, người dân kéo nhau ra đình để tham dự lễ rước các “Ông trâu.” Tiếng nhạc bát âm vang lên, cờ thần tung bay phấp phới trong không trung.

Phần chọi trâu luôn là điểm đặc biệt được mong đợi nhất trong lễ hội. Bên ngoài sân đấu, không khí luôn rộn ràng, đầy sôi động, và nhộn nhịp, với tiếng hò reo và cổ vũ lan tỏa khắp nơi. Trong sân đấu, cuộc chiến của những con trâu chiến binh luôn đầy căng thẳng, kịch tính, và hấp dẫn. Mỗi con trâu đều mang tâm lý quyết chiến để giành chiến thắng, làm cho lễ hội trở nên càng thêm sôi động và thú vị.

2.3 Phần hội của Lễ hội chọi trâu Hải Phòng

Phần hội trong Lễ hội chọi trâu Hải Phòng tràn đầy với các hoạt động đậm chất dân tộc. Múa khai hội được biểu diễn bởi 24 chàng trai trẻ, điệu múa nổi bật trong những âm thanh sôi động của tiếng trống và tiếng thanh la.

Tiếp theo, phần chính của lễ hội diễn ra giữa hai phía của sàn đấu. Những con “Ông trâu” được người dẫn đường che lọng và múa cờ hai bên. Khi khoảng cách giữa hai con trâu cách nhau 20 mét, người dẫn đường rút “sẹo” cho trâu và kịp thời rút ra khỏi sàn đấu. Hai con trâu sẽ lao vào nhau với tốc độ nhanh, sừng va vào nhau kêu lên những tiếng chan chát đầy cảm xúc. Như vậy, Lễ hội chọi trâu diễn ra trong sự quyết liệt dưới tiếng hò reo của hàng nghìn người xem.

Phần hội của lễ hội là những tiếng trống và tiếng kèn, mang đậm nét đặc trưng của vùng này. Khi những nhịp âm thanh này vang lên, không khí dâng cao cùng với sự căng thẳng trên sàn đấu. Các con trâu sẽ đổ hết sức lực của họ để chiến đấu và quyết định kết quả của trận đấu.

Các con trâu sẽ đổ hết sức lực của họ để chiến đấu và quyết định kết quả của trận đấu
Các con trâu sẽ đổ hết sức lực của họ để chiến đấu và quyết định kết quả của trận đấu

2.4 Kết thúc hội chọi trâu Đồ Sơn

Sau khi Lễ hội chọi trâu Hải Phòng kết thúc, diễn ra một cuộc rước trâu về đình để tiến hành lễ tế thần. Cuộc rước này được thực hiện dưới sự đoàn kết và thống nhất của người dân Đồ Sơn. Con trâu hạng nhất, thường được gọi là “Ông trâu,” sẽ được thêu chữ “Thượng Đẳng” bằng kim tuyến và mang theo một bát hương làm từ đá xanh trong đám rước trở về đình thờ thần. Tất cả những con trâu tham gia Lễ hội chọi trâu Hải Phòng, dù chiến thắng hay thua, đều sẽ được giết để lấy thịt, tiết canh, và lông để cúng thần. Người đến tham quan lễ hội sẽ mua thịt trâu về để ước mong phúc lợi và may mắn. Ngoài ra, trong phần hội, bạn cũng có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon khác như bánh đa cua Hải Phòng và nem chua An Thọ Hải Phòng.

Người chủ trì lễ hội sẽ thổi kèn để đánh dấu kết thúc các trận đấu. Tiếng kèn vang lên cùng với tiếng hò reo của khán giả, tạo nên không khí kết thúc lễ hội một cách trọn vẹn và thành công.

Mọi người tập trung xem màn biểu diễn kết thúc lễ hội với sự phấn khích. Họ chụp nhiều hình kỷ niệm để lưu giữ những kỷ niệm vui vẻ tại nơi này. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia vào lễ hội đặc biệt này khi bạn khám phá Hải Phòng. Lễ hội chọi trâu Hải Phòng thực sự là một biểu tượng văn hóa truyền thống độc đáo và đã được công nhận là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước. Nếu bạn có cơ hội du lịch đến Hải Phòng, đừng bỏ lễ hội này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *