Khám Phá Top 10 Khu Công Nghiệp Hải Phòng – Điểm Đến Lý Tưởng Cho Đầu Tư Kinh Doanh

khu công nghiệp hải phòng


Hải Phòng với lợi thế của các cảng biển sôi động và du lịch biển tuyệt đẹp, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp, đã nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng tại Việt Nam. Điều này đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây tổng hợp thông tin về các khu công nghiệp Hải Phòng để giúp bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng kinh tế của vùng này và đưa ra quyết định đầu tư thông thái của bạn.

1. Khu công nghiệp Hải Phòng Nomura

Khu công nghiệp Hải Phòng Nomura, thành lập từ năm 1994, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển của Hải Phòng. Đây là một trong những khu công nghiệp đầu tiên tại vùng này và nhanh chóng thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Khu công nghiệp Hải Phòng Nomura
Khu công nghiệp Hải Phòng Nomura

Thông tin chi tiết về Khu công nghiệp Nomura:

 • Tổng diện tích: 153 ha (bao gồm 123 ha đất công nghiệp và 30 ha dành cho cơ sở hạ tầng và các tiện ích).
 • Chủ đầu tư: Đây là một dự án liên doanh giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Tập đoàn Tài chính Nomura (Nhật Bản).
 • Vị trí đắc địa: Khu công nghiệp Nomura nằm sát bên Quốc lộ 5, tại huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng. Khoảng cách từ trung tâm thành phố là 13km, cảng Hải Phòng 15km, và sân bay Cát Bi 20km.

2. Tổ hợp Khu công nghiệp Hải Phòng DEEP C

Tổ hợp khu công nghiệp Deep C Hải Phòng, với dự án đầu tiên ban đầu mang tên Khu công nghiệp Đình Vũ, là kết quả của sự hợp tác giữa Tỉnh Hải Phòng và công ty Rent-A-Port (Vương Quốc Bỉ) vào ngày 5 tháng 4 năm 1997.

Trải qua 24 năm phát triển và mở rộng quy mô lên đến 3,400ha, DEEP C Hải Phòng đã nhanh chóng trở thành một khu công nghiệp tiên tiến và mũi nhọn. Nơi đây thu hút sự quan tâm của 90 nhà đầu tư từ các quốc gia như Mỹ, châu Âu, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, bao gồm Nakashima, Idemitsu, Shin-etsu, Chevron, Bridgestone, Knauf Việt Nam, JX Nippon Oil & Energy, C.Steinweg, Flat Group, Pyeong Hwa Automotive và nhiều tên tuổi lớn khác.

Tổ hợp khu công nghiệp Deep C Hải Phòng
Tổ hợp khu công nghiệp Deep C Hải Phòng

DEEP C Hải Phòng đã mở rộng quy mô với việc thành lập hai dự án mới, KCN DEEP C II và DEEP C III. Với quy mô lớn và nhiều dự án đầu tư, khu công nghiệp Deep C Hải Phòng đã tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, nó được coi là một trong những khu công nghiệp thành công nhất cả nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Hải Phòng và cả đất nước.

3. Khu công nghiệp Đồ Sơn

Sau lễ khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng chính thức vào ngày 13/5/2004, khu công nghiệp Đồ Sơn đã trải qua hơn 15 năm hoạt động phát triển. Kết quả là sự hấp dẫn của nơi này đã thu hút gần 50 nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, và nhiều doanh nghiệp trong nước.

Khu công nghiệp Đồ Sơn
Khu công nghiệp Đồ Sơn

Thông tin chi tiết về Khu công nghiệp Đồ Sơn:

 • Chủ đầu tư: Khu công nghiệp Đồ Sơn Hải Phòng là một dự án liên doanh giữa Công ty Xây dựng và Phát triển Cơ sở hạ tầng Hải Phòng và Công ty Asia Glorious Development Limited (Hồng Kông).
 • Quy mô: Khu công nghiệp có tổng diện tích lên đến 150ha.
 • Vị trí địa lý: Tọa lạc tại Phường Ngọc Xuyên, Quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, Đồ Sơn là một điểm đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư.

4. Khu công nghiệp An Dương

Khu công nghiệp An Dương
Khu công nghiệp An Dương

Khu công nghiệp An Dương, giai đoạn 1, đã được thành lập vào năm 2008 và có diện tích lớn hơn 196 ha, nằm tại xã Bắc Sơn và Nam Sơn, huyện An Dương. Trong diện tích này, đất công nghiệp chiếm tỷ lệ hơn 65%, tương đương với hơn 128ha; và đất giao thông chiếm tỷ lệ hơn 13%, với hơn 26ha.

Thông tin chi tiết về Khu công nghiệp An Dương, giai đoạn 1:

 • Chủ thầu: Công ty TNHH Cổ phần Đầu tư Holdings Thâm Quyến.
 • Vị trí: Nằm tại xã Hồng Phong, Bắc Sơn, An Dương, Hải Phòng.
 • Diện tích tổng cộng: 196 ha.

5. Khu công nghiệp tổng hợp Cầu Kiền

Khu công nghiệp tổng hợp Cầu Kiền chính thức hoạt động từ năm 2008, đây là một phần của chiến lược đầu tư và phát triển chuỗi KCN sinh thái tại Thành phố Hải Phòng. Nó được thiết kế với tư duy tối ưu hóa diện tích đất sử dụng, đạt mật độ kỹ thuật cao, và cung cấp nhiều tiện ích đa dạng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối đa cho thành phố Hải Phòng.

Khu công nghiệp tổng hợp Cầu Kiền
Khu công nghiệp tổng hợp Cầu Kiền

Thông tin chi tiết về Khu công nghiệp tổng hợp Cầu Kiền:

 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Shinec.
 • Quy mô ban đầu: 263,47ha.
 • Vị trí địa lý: Khu công nghiệp Cầu Kiền bao gồm địa bàn 4 xã: Kiền Bái, Thiên Hương, Lâm Động, Hoàng Động, nằm thuộc huyện Thủy Nguyên và thành phố Hải Phòng.

6. Khu công nghiệp Tràng Duệ

Khu công nghiệp Tràng Duệ được quy hoạch ban đầu với tổng diện tích lên đến 401 ha và đã được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: 187 ha.
 • Giai đoạn 2: 214 ha.

Cho đến thời điểm hiện tại, cả hai giai đoạn đã thành công thu hút hơn 60 dự án đầu tư từ cả trong và ngoài nước, với tổng giá trị vốn đăng ký đầu tư lên đến 5 tỷ USD. Do nhu cầu thuê đất trong khu công nghiệp Tràng Duệ gia tăng đáng kể, UBND Thành phố Hải Phòng đã chấp thuận việc mở rộng thêm giai đoạn 3 của khu công nghiệp này, với diện tích lên đến 687 ha, và đặc biệt tập trung vào việc thu hút Tập đoàn LG từ Hàn Quốc.

Khu công nghiệp Tràng Duệ
Khu công nghiệp Tràng Duệ

7. Khu công nghiệp – Đô thị Tràng Cát

Khu công nghiệp – Đô thị Tràng Cát
Khu công nghiệp – Đô thị Tràng Cát

Dự án này được xây dựng dưới hình thức khu công nghiệp công nghệ cao, khu đô thị hiện đại, khu vui chơi giải trí đa dạng và khu biệt thự ven biển. Với quy mô lên đến 790.79 ha, dự án đang hướng tới việc trở thành trung tâm phát triển sầm uất hàng đầu trong khu vực.

Thông tin chi tiết về dự án:

 • Chủ đầu tư: Dự án là kết quả của sự hợp tác giữa Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và Tập đoàn Foxconn từ Đài Loan.
 • Tổng mức đầu tư: Dự án được đầu tư với tổng số tiền 70 triệu USD.
 • Vị trí: Dự án nằm tại Phường Tràng Cát, quận Hải An, Thành phố Hải Phòng.

8. Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng

Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng
Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng

Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng, với quy mô lên đến 1.600ha, tiếp tục thể hiện sự uy tín của Công ty CP Phát triển Đô thị và Công nghiệp Việt Nam – Singapore. Dự án này đánh dấu sự thành công liên tục của công ty sau nhiều dự án xuất sắc tại khu vực phía Nam và các tỉnh thành trên toàn quốc, bao gồm khu công nghiệp VSIP 1 và khu công nghiệp VSIP 2.

Thông tin chi tiết về Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng:

 • Diện tích dành cho khu công nghiệp: 597,6ha.
 • Vị trí địa lý: Khu VSIP Hải Phòng bao gồm các xã Thủy Sơn, Thủy Đường, An Lư, Trung Hà, Thủy Triều và Lập Lễ, thuộc huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng.

9. Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Vinashin-Shinec)

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Vinashin-Shinec)
Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Vinashin-Shinec)

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, tiếp theo sau Khu công nghiệp Cầu Kiền, đã được phát triển theo mô hình Khu Đô thị – Công nghiệp – Dịch vụ với quy mô lên đến 320ha. Đây là một dự án quan trọng, đánh dấu sự phát triển đáng kể của Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Shinec và của Thành phố Hải Phòng trong giai đoạn 2010-2020.

Thông tin chi tiết về Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền:

 • Chủ đầu tư: Dự án do Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Shinec, thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ VN, đảm nhiệm.
 • Vị trí địa lý: Khu công nghiệp tọa lạc tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng.

10. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ Hải Phòng đặc biệt với việc là khu công nghiệp duy nhất tại Việt Nam có cảng biển nội khu, với sự đầu tư và quản lý của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Sao Đỏ. Dự án có quy mô lên đến 1.329 ha và nằm tại địa chỉ 768B Ngô Gia Tự, Phường Thành Tô, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng.

Khu công nghiệp Nam Đình Vũ được thiết kế đặc biệt để kết nối với hệ thống cảng biển và chuỗi logistics trong vùng Bắc Việt Nam. Nó bao gồm bốn phân khu chức năng bổ sung cho nhau: Khu công nghiệp, khu cảng biển, khu hậu cần cảng và khu cảng liên hợp dầu khí.

Vị trí đắc địa của Khu công nghiệp Nam Đình Vũ nằm tại trung tâm của hành lang kinh tế Đông Bắc và tiếp giáp với hệ thống cảng nước sâu như Đình Vũ và Lạch Huyện. Nó cũng được liên kết mạnh mẽ với hệ thống đường cao tốc Đồng bằng sông Hồng, đường sắt và Sân bay Quốc tế Cát Bi.

Ngoài lợi thế về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ còn nằm ở trung tâm của Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, được coi là một khu kinh tế tổng hợp, trung tâm kinh tế biển và đa ngành, đa lĩnh vực. Với những đặc điểm này, nó đáp ứng mọi nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hải Phòng. Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ hưởng lợi từ chi phí vận chuyển thấp và hiệu suất cao, đồng thời giảm thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Thực trạng phát triển các khu công nghiệp tại Hải Phòng

Với hơn 126km bờ biển, diện tích thềm lục địa rộng lớn khoảng 100.000km2 và diện tích biển mở rộng đến 4.000km2, Hải Phòng đứng trong danh sách 28 tỉnh thành phố ven biển có tiềm năng kinh tế biển lớn nhất tại Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, tỉnh Hải Phòng đã thành công xây dựng hơn 20 khu công nghiệp trải rộng trên toàn lãnh thổ. Điều này đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Các ngành công nghiệp biển, bao gồm cảng biển và du lịch nghỉ dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và công nghiệp của tỉnh Hải Phòng. Đồng thời, nó cũng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cũng như miền Bắc cả nước.

Lợi thế đầu tư vào khu công nghiệp Hải Phòng

Về Vị Trí Địa Lý và Điều Kiện Tự Nhiên

Hải Phòng, thành phố cảng lớn nhất, trung tâm công nghiệp và cảng biển, cũng như trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam, đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của cả Việt Nam và khu vực miền Bắc.

Phía Bắc và Đông Bắc, Hải Phòng giáp tỉnh Quảng Ninh. Phía Tây Bắc, giáp tỉnh Hải Dương. Phía Tây Nam, giáp tỉnh Thái Bình. Phía Đông, nằm bên bờ biển Đông với đường bờ biển dài 125km. Là nơi giao điểm của 5 con sông lớn: Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình.

Hải Phòng tọa lạc ở đồng bằng sông Hồng và gần với khu vực Tây Nam Trung Quốc. Với hệ thống cảng biển và cảng nước sâu, cùng mạng lưới các cơ sở sửa chữa và đóng tàu hoàn thiện, Hải Phòng đã trở thành một trong hai trung tâm giao thương hàng hải lớn nhất cả nước. Với vị trí chiến lược này, thành phố đã thúc đẩy giao thương giữa miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc, Đông Nam Á và thị trường toàn cầu.

Về Cơ Sở Hạ Tầng

Sự phát triển đột phá gần đây của Hải Phòng được thúc đẩy bởi việc nâng cấp toàn diện của hệ thống cơ sở hạ tầng. Đây bao gồm cả hệ thống vận tải đa phương thức (đường biển, hàng không, đường bộ, đường thủy và đường sắt) với các dự án như cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện, cảng nước sâu Lạch Huyện. Các dự án này đã thay đổi vị trí của Hải Phòng trong cuộc đua thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở cả Hải Phòng và miền Bắc.

Về Chính Sách Phát Triển và Ưu Đãi Đầu Tư

Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải là một trong 16 khu kinh tế trọng điểm của Việt Nam và được hưởng nhiều ưu đãi đầu tư theo luật hiện hành. Đối với các dự án kinh doanh, doanh nghiệp chỉ chịu thuế thu nhập 10% trong 15 năm đầu.

Đồng thời, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 09 năm tiếp theo. Ngoài ra, người lao động làm việc tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân. Còn có ưu đãi cho thuế xuất – nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước.

Hải Phòng đã cải cách hành chính, thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố cảng. Trung tâm này giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư, xây dựng, quy hoạch, tài chính, đất đai, môi trường, đồng thời ưu đãi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Về Nguồn Nhân Lực

Ngoài vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng, Hải Phòng có một nguồn nhân lực đáng kể. Với 1,2 triệu lao động, trong đó 75% đã qua đào tạo, thành phố có nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu công việc hiện đại và công nghệ cao.

Nhờ sự phát triển của các khu công nghiệp được nêu trên, Hải Phòng ngày càng khẳng định vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Các khu công nghiệp đã thể hiện quy mô phát triển và hướng đi quyết liệt, mạnh mẽ của thành phố cảng này. Vì vậy, Hải Phòng vẫn được xem là “mảnh đất hứa” với tiềm năng vượt trội và nhiều lựa chọn đa dạng cho các nhà đầu tư trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *