Diện Tích Hải Phòng – Thông Tin Chi Tiết Về Thành Phố Xinh Đẹp

diện tích hải phòng


Hải Phòng – một trong những thành phố quan trọng tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều người với vẻ đẹp thiên nhiên và tiềm năng kinh tế. Điều quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến Hải Phòng chính là hiểu rõ về diện tích của nơi này. Bài viết này sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình khám phá về diện tích Hải Phòng, bao gồm diện tích tự nhiên và diện tích đất đai, để bạn có cái nhìn toàn diện về vùng đất này.

Thông tin cơ bản về Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng được thành lập vào ngày 19 tháng 7 năm 1888 và nằm trong danh sách năm thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, cùng với Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ và Đà Nẵng. Hiện nay, Hải Phòng được xếp loại là đô thị loại I và là cấp quốc gia, tương tự như Đà Nẵng và Cần Thơ. Thành phố này nằm cách huyện đảo Bạch Long Vĩ (thuộc thành phố) khoảng 70 km và cách thủ đô Hà Nội 106 km về phía đông đông nam theo đường 5

TẢI Bản đồ Hành chính Thành phố Hải Phòng Khổ Lớn 2023

Vị trí

  • Vị trí địa lý: Hải Phòng là một thành phố nằm bên bờ biển, thuộc vùng Đồng Bằng sông Hồng. Thành phố này có vị trí chiến lược như một trong những cảng quan trọng và trung tâm công nghiệp của Việt Nam.
  • Tiếp giáp vùng lân cận: Phía bắc của Hải Phòng tiếp giáp với tỉnh Quảng Ninh; phía tây giáp tỉnh Hải Dương; phía nam tiếp giáp tỉnh Thái Bình; còn phía đông mở ra Vịnh Bắc Bộ, thuộc Biển Đông, tạo nên vị trí địa lý độc đáo của thành phố này.

Diện tích và dân số

Diện tích và dân số: Hải Phòng có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 1.522,5 km², đứng thứ 7 cả nước theo diện tích, sau các thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai và Bình Dương. Dân số của Hải Phòng vào năm 2019 là khoảng 2.028.514 người. 

Trong đó, 924.741 người sống ở thành thị (chiếm 45,59%), trong khi 1.103.773 người sống ở nông thôn (chiếm 54,41%). Với mật độ dân số đạt 1.332 người trên mỗi km², Hải Phòng là một trong những khu vực đông dân nhất tại Việt Nam.

Hải Phòng là một trong những khu vực đông dân nhất tại Việt Nam
Hải Phòng là một trong những khu vực đông dân nhất tại Việt Nam

Địa hình

Địa hình: Vùng phía bắc của thành phố Hải Phòng thuộc loại trung du, với đồi cao xen kẽ giữa đồng bằng, dần thấp xuống khi tiến về phía nam và gần biển. Khu vực đồi núi này có mối liên hệ với hệ núi Quảng Ninh, bám vào di tích của nền đất cổ lớn ẩn sâu dưới lòng đất. 

Đây là nơi mà trong quá khứ đã xảy ra các hiện tượng sụt lún nhẹ, với sự hiện diện của các loại chất liệu như cát tổng hợp, đá phiến sét và đá vôi có tuổi độ khác nhau. Những chất liệu này được phân bố theo từng dải liên tục, kéo dài từ hướng Tây Bắc đến Đông Nam, từ đất liền ra biển, tạo thành hai chuỗi núi chính.

Dãy núi này bao gồm các đỉnh cao từ An Lão đến Đồ Sơn, kéo dài khoảng 30 km theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, và bao gồm nhiều đỉnh núi quan trọng như Voi, Phù Liễn, Xuân Sơn, Xuân Áng, Đối, Đồ Sơn, và Hòn Dáu. Ngoài ra, dãy núi Kỳ Sơn – Tràng Kênh và An Sơn – Núi Đèo cũng là phần không thể thiếu. 

Dãy núi An Sơn – Núi Đèo chủ yếu bao gồm đá cát kết với hướng chính từ tây bắc đến đông nam, bao gồm các đỉnh núi như Phù Lưu, Thanh Lãng và Núi Đèo. Trong khi đó, nhánh Kỳ Sơn – Trang Kênh có hướng từ tây tới tây bắc và từ đông tới đông nam, với nhiều đỉnh núi là đá vôi.

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính: Đến năm 2023, Hải Phòng có tổng cộng 15 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc. Cụ thể, bao gồm 7 quận nội thành (Đồ Sơn, Dương Kinh, Hải An, Hồng Bàng, Kiến An, Lê Chân, Ngô Quyền), 6 huyện ngoại thành (An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo), và 2 huyện đảo (Bạch Long Vĩ, Cát Hải). Tại cấp xã, Hải Phòng chia thành tổng cộng 217 đơn vị hành chính, trong đó bao gồm 66 phường, 10 thị trấn, và 141 xã.

Tên Dân số (Người) Hành Chính
Quận Đồ Sơn 49.029 6 phường
Quận Dương Kinh 60.319 6 phường
Quận Hải An 132.943 8 phường
Quận Hồng Bàng 96.111 9 phường
Quận Kiến An 118.047 10 phường
Quận Lê Chân 219.762     15 phường
Quận Ngô Quyền 165.309 12 phường
An Dương 195.717 1 thị trấn, 15 xã
An Lão     46.712 2 thị trấn, 15 xã
Huyện đảo Bạch Long Vĩ     624     Không chia
Huyện đảo Cát Hải 32.090 2 thị trấn, 10 xã
Kiến Thụy 140.417     1 thị trấn, 17 xã
Thủy Nguyên 333.810 2 thị trấn, 35 xã
Tiên Lãng 154.789 1 thị trấn, 20 xã
Vĩnh Bảo 182.835     1 thị trấn, 29 xã

Tóm lại, bài viết đã trình bày về Hải Phòng với thông tin về diện tích, dân số, địa hình, và đơn vị hành chính. Hải Phòng, với vị trí chiến lược ven biển và cảng biển quan trọng, là một trong những thành phố nổi bật của Việt Nam. 

Địa hình đa dạng từ đồng bằng đến những dãy núi nổi bật như Voi, Phù Liễn, và nhiều núi đá vôi. Đây cũng là một đô thị phát triển với hệ thống hành chính đa dạng từ quận nội thành đến huyện ngoại thành và huyện đảo. Hải Phòng, với những đặc điểm riêng biệt, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *